Môi trường thích hợp

Tháng Mười 15, 2020

Sáng nay vừa thức dậy, tôi nhận được thông báo của một người đồng nghiệp cũ. Anh nhắn là: “Còn mỗi bạn T ở lại”.
Tôi lật đật mở tin nhắn lên xem chuyện gì đã xảy ra, thì thấy được tấm hình mình đã đăng từ 4 năm trước. Ồ, Thì ra cả phòng Sales, sau khi học khóa học về Motivation & Coaching của tôi, đã nghỉ việc hết. Chỉ còn một bạn ở lại.

Tôi cười quá trời quá đất, rồi tỉnh ngủ luôn. Không biết có ai như mình không. Dạy cho học viên tạo động lực. Xong rồi học viên có động lực nghỉ việc hết.
May mắn là sau khi nghỉ việc, các anh chị ấy đều đã có một công việc mới, mức thu nhập cao hơn, vị trí công việc cũng cao hơn nhiều so với trước đây.

Tôi vẫn còn nhớ, nhiều anh chị muốn đổi việc, tìm đến tôi để tư vấn về lựa chọn công việc cho tương lai. Thay vì cố gắng khuyến khích anh chị ở lại công ty để làm việc, thì tôi thường hỏi 3 câu:
1.  Anh/chị thật sự muốn gì.
2. Vì sao anh/chị muốn điều đó.
3. Và /chị có thể làm được gì trong khả năng hiện tại để đạt được điều mình muốn.

Với những anh chị tự tin rằng năng lực hiện tại của bản thân đã đủ, và xứng đáng được công việc tốt hơn. Thế nhưng công ty không tạo cơ hội cho anh chị. Tôi ủng hộ lựa chọn ra đi của anh chị ấy, để họ có thể ra đi để tìm nơi ghi nhận xứng đáng cho mình.

Có nhiều người đi phỏng vấn xong, tự nhận ra năng lực của mình chưa khớp với yêu cầu của thị trường. Rồi lại quay về công ty làm việc tiếp. Lúc về, họ làm việc chăm chỉ hơn. Rồi thỉnh thoảng lại gặp tôi để tìm ra những điểm họ có thể cải thiện và làm tốt hơn cho bản thân và công việc hiện tại.

Với những anh chị cảm thấy năng lực của bản thân chưa đủ, tôi thường ngồi phân tích và gợi ý với các anh chị về những điều anh chị có thể học và làm với công việc hiện tại. Trong quá trình học và làm này, anh chị cứ cống hiến hết sức mình. 

Đến lúc anh chị đã đủ năng lực, nhưng công ty vẫn chưa có cơ hội cho anh chị. Anh chị có thể tìm được công việc ở một nơi khác tốt hơn. Quan trọng là anh chị cảm thấy tự tin vào chính mình. Và lúc anh chị ra đi, anh chị đã để lại được những kết quả công việc tích cực cho công ty. Như vậy là chiến thắng cho cả hai bên.

Nếu nhìn sơ qua về lợi ích của công ty, có thể nhiều người sẽ không đồng ý với cách làm của tôi. Vì có ai mà lại khuyến khích người lao động làm việc cho tốt rồi nghỉ việc. Gây thất thoát đầu tư chất xám, mất đi nhân tài của công ty.

Nhưng với tôi, đây là cách mà cả công ty và người lao động có được lợi ích nhiều nhất. Vì công ty sẽ có được những nhân viên hăng say làm việc, nhiệt tình học hỏi và cống hiến trong một khoảng thời gian.
Người lao động sẽ có cơ hội được học, được làm việc hết mình và đạt được những thành tựu xứng đáng với nỗ lực của họ. Nếu công ty cho cơ hội phát triển, chắc chắn người lao động sẽ tiếp tục ở lại đồng hành cùng công ty.

Nếu công ty không tạo được cơ hội cho người lao động, thì chúng ta tạm chia tay nhau. Đến lúc thích hợp, biết đâu cả hai lại gặp nhau trên một tầng mây khác với sự trân trọng và hợp tác tốt đẹp.

Tôi tin rằng ai trong chúng ta cũng có năng lực đặc biệt và xứng đáng để đạt được điều chúng ta mong muốn. Miễn là chúng ta thật sự biết mình muốn gì, gặp được người hiểu mình sâu sắc, và được phát triển trong một môi trường thích hợp.

-byquy-

0
Túi mua sắm của bạn
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng