Điều gì khiến một người ngoại tình dù đang hạnh phúc?

Tháng Tám 17, 2020

Trong quá trình tôi lớn lên với văn hóa nước nhà, mỗi khi nhắc đến ngoại tình, phần đông mọi người thường nghĩ ngay đến hình ảnh một tên đàn ông có vợ, vẫn có thêm vợ bé bên ngoài. Hay một kẻ bỏ bê vợ con đi theo phụ nữ khác, hay gần đây hơn là câu chuyện “mấy gã trai trưởng thành cùng đàn em gái mưa”. Đi kèm theo đó là hình ảnh “những người phụ nữ khốn khổ phải nuôi con một mình” , “những cô gái bị tổn thương tâm hồn không dám yêu lần nữa”.


Những góc nhìn như vậy không phải là sai, vì có quá nhiều bằng chứng được giới truyền thông, báo chí đã đưa về việc ngoại tình của người đàn ông khiến cho gia đình tan vỡ.


Tôi chỉ cảm thấy bất công cho phái nữ nếu chúng ta mãi nhìn nhận chuyện “ngoại tình” theo kiểu như vậy. Vì với suy nghĩ đó, chúng ta sẽ luôn ở trong tư thế là “nạn nhân”. Mà nếu đã là một người nạn nhân, thì chúng ta đã đào sẵn cái hố cho mình để vào vị trí sẽ bị tổn thương, sẽ bị người khác thương hại, sẽ bị sợ hãi, sẽ ghen tuông. Rồi sao? Rồi chúng ta sẽ phải sống tiếp một cuộc đời của một nạn nhân, không dám yêu nữa hay phải đấu tranh nội tâm cả đời để vượt qua cái bóng của vết thương cũ.


Trước khi tôi phân tích sâu hơn về chuyện “ngoại tình” ở khía cạnh tâm lý và hành vi học. Tôi muốn khẳng định một điều: Tất cả chúng ta đều có thể là người đi ngoại tình và là nạn nhân của việc ngoại tình. Ai cũng có quyền để lựa chọn họ muốn làm gì với một mối quan hệ, và chịu trách nhiệm như thế nào với mối quan hệ đó. Thế nhưng cách thức và lý do dẫn đến ngoại tình của hai giới sẽ có xu hướng khác nhau.


Hai lý do chính khiến cho một người đi ngoại tình đó là yếu tố “Cơ hội” (Opportunity) và yếu tố “Sự hài lòng”(Satisfaction).
Phần lớn trong các trường hợp ngoại tình của đàn ông sẽ liên quan đến yếu tố cơ hội; và của phụ nữ sẽ liên quan đến yếu tố sự hài lòng. Nói một cách khác, sự “kiểm soát ham muốn” của phụ nữ tốt hơn đàn ông, do lượng hóc môn nam giới (testosterone) thấp hơn, và khi còn nhỏ thì phụ nữ có xu hướng bị đàn áp tình dục (sexual repression) từ người lớn. Đặc biệt là ở các nước phương Đông, khi mà phụ nữ được dạy rằng “trinh tiết đáng giá nghìn vàng”, phải giữ “sự trong trắng” cho đến khi lấy chồng.


Vậy phụ nữ có đi ngoại tình vì yếu tố Cơ Hội hay không? Có chứ. Khi xét về yếu tố Cơ Hội trong ngoại tình, chúng ta lại một lần nữa thấy được sự khác biệt giữa phụ nữ và đàn ông.


Do bản năng và cấu tạo não bộ của giống đực và giống cái khác nhau, đàn ông sẽ có xu hướng Đi Săn (Hunting) hay còn gọi là thích chinh phục. Còn phụ nữ sẽ có xu hướng Tìm kiếm (Looking for) sự hòa hợp hoặc mãnh ghép bị thiếu.


Điều này dẫn đến sự khác biệt trong cách ứng xử khi ngoại tình của đàn ông và phụ nữ. Đa phần đàn ông sẽ thích làm tình với nhiều người, và luôn giữ bí mật về người thứ ba. Sau những cuộc đi săn, họ muốn về tổ ấm của mình để nghỉ ngơi và được an toàn. Đây là một trong những lời lý giải cho việc một số đàn ông khi ngoại tình thường có xu hướng giấu diếm, vẫn yêu tình nhân nhưng vẫn muốn về nhà với vợ con. Ở Ý, tôi gặp nhiều đàn ông như vậy lắm, họ lịch sự, tử tế và thẳng thắn về mối quan hệ bí mật. Nhưng chơi với họ không khác gì đeo bom hẹn giờ trên cổ, tôi không đủ liều lĩnh và cũng không có thời gian cho những mối quan hệ như vậy.


Phụ nữ thì khác, nếu họ ngoại tình vì yếu tố Cơ Hội, phần lớn họ sẽ rơi vào nhóm có xu hướng Tìm Kiếm. Dẫn đến việc họ thường muốn đưa ra quyết định lựa chọn chỉ ở với một trong hai người. Trong quá trình khai vấn, tôi có vài khách hàng đến nhờ tôi giúp họ ra quyết định sẽ ly dị với chồng để đến với tình nhân mới. Khi nghe câu chuyện của họ, tôi nhận ra, người tình mới là một mãnh ghép họ luôn tìm kiếm trong cuộc sống. Nhờ cơ duyên nào đó mà họ vô tình gặp được, và họ muốn hoàn thiện bức tranh của mình. Có người vì thiếu tình thương của cha, nên nhờ có tình nhân mới họ được bù đắp điều đó. Có người thì thiếu đi niềm kiêu hãnh và tự trong, mà chỉ khi ở bên tình nhân mới họ mới có được.


Nếu bạn vô tình nhận ra người bạn đời hay người yêu của mình đang ngoại tình, vì yếu tố cơ hội và có xu hướng đi săn. Tôi hi vọng bạn giữ được sự tỉnh táo để có sự lựa chọn đúng và đáng cho mình. Đừng tự trách bản thân mình chưa đủ tốt, nhưng cũng đừng từ bỏ yêu thương bản thân và trở nên phiên bản tốt đẹp hơn của bạn. Còn nhiều người xứng đáng hơn ngoài kia đang chờ đợi được gặp bạn.


Nếu người ấy ngoại tình vì vô tình tìm kiếm được mảnh ghép còn thiếu. Bạn thử suy nghĩ xem rằng bạn có thể làm gì để làm đầy hoặc chữa lành mảnh ghép còn thiếu đó không? Và bạn có đủ bản lĩnh để tin tưởng lại người đó một lần nữa không? Nếu câu trả lời là có, tôi tin mối quan hệ của bạn sẽ đi đến một khía cạnh gắn kết bền chặt hơn. Còn nếu câu trả lời là không, tôi mong bạn sẽ có quyết định khiến bạn cảm thấy yên bình trong nội tâm.
Tôi hy vọng những điều tôi viết sẽ phần nào trang bị cho bạn sự tự tin để đối mặt với bất kì điều gì xảy ra trong cuộc sống va giúp đỡ được những người đang cần giúp đỡ.


Trong bài kế tiếp, tôi sẽ phân tích việc ngoại tình thuộc liên quan đến yếu tố Sự Hài Lòng, với hai khía cạnh “Tự cảm thấy không hài lòng với bản thân” (Self-dissatisfaction) và “Không hài lòng với mối quan hệ” (Dissatisfaction with the relationship).


-ByQuy

0
Túi mua sắm của bạn
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng